Tin tứcPhát triển trung tâm dự báo COVID-19

https://ncov.ehealth.gov.vn/wp-content/uploads/2020/04/3-umassamherst.jpg

Nhóm Trung tâm dự báo cúm tại Đại học Massachusetts Amherst đang phát triển một trung tâm dự báo COVID-19 bằng cách hợp nhất nhiều mô hình trong nỗ lực tạo ra một bức tranh chính xác hơn về tác động tiềm tàng của coronavirus mới.

“Cách tiếp cận đồng bộ” này đã tạo ra một số dự báo chính xác nhất về bệnh cúm mùa, sẽ cung cấp cho công chúng, cũng như các nhà hoạch định chính sách và nhà khoa học tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh và Lực lượng đặc nhiệm coronavirus của Nhà Trắng, truy cập vào một kho lưu trữ dữ liệu tập trung và dự báo đại diện cho 9 mô hình và 5 nhóm dự báo bệnh truyền nhiễm rất được quan tâm.

Nicholas Reich, giám đốc Trung tâm dự báo cúm UMass, một trong hai mô hình trong cả nước được CDC chỉ định và tài trợ, cho biết: “Chúng tôi đã tạo ra một mô hình tập hợp đơn giản để cố gắng thống nhất tất cả các dự báo về COVID-19  với nhau. Một số mô hình quá lạc quan và một số khác có thể quá bi quan. Thực tế có thể ở giữa. Chúng tôi cần sự đa dạng của các mô hình này để hiểu đầy đủ các khả năng trong tương lai”.

Nicholas Reich

Trung tâm dự báo COVID-19 bao gồm dữ liệu dự báo từ các nhóm mẫu từ Viện đo lường và đánh giá Sức khỏe (IHME) có trụ sở tại Seattle, Đại học Columbia, Đại học Đông Bắc, Đại học Hoàng gia London và Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos ở New Mexico. Reich cho biết ông đã có sự tiếp cận cộng đồng tích cực như vậy với mỗi nhóm có dữ liệu được thêm vào cho đến khi các nhóm khác liên lạc với ông và lên kế hoạch để thêm dự báo vào trung tâm trong những ngày tới.

Ngày 17/4,, Reich đã công bố sự hợp tác trên Twitter, chia sẻ liên kết các mô hình  đầu tiên của nhóm. Những mô hình này dựa trên dữ liệu dự báo được tiêu chuẩn hóa từ các nhóm dự báo khác nhau. Trong tuần qua, Reich và một số đồng nghiệp đã phối hợp sắp xếp các dự báo này từ các nhóm trên toàn thế giới thành một định dạng chung.

Các mô hình tập hợp bao gồm trực quan hóa tương tác của các dự báo trước 4 tuần về các trường hợp tử vong vì COVID-19 theo tiểu bang và cho toàn bộ nước Mỹ. Reich cũng sẽ chuẩn bị các mô hình tập hợp về nhập viện và tổng số trường hợp.

Reich, phó giáo sư về thống kê sinh học tại Trường khoa học y tế và sức khỏe cộng đồng, giải thích: “Đây là bản sao hệ thống mà chúng tôi đã xây dựng trước đây để dự báo cúm. Tất cả dữ liệu này là công khai. Chúng tôi chỉ tập hợp tất cả lại”.

Reich cho biết: “Mô hình hóa là một phần trung tâm của cuộc thảo luận COVID-19. Đây thực sự là một nguồn tài nguyên quan trọng. Chúng tôi mong muốn được làm việc với các nhóm này để thể hiện sức mạnh của sự đa dạng trong các phương pháp mô hình hóa”.

Ông lưu ý rằng công việc này khó khăn hơn nhiều so với việc tạo ra các mô hình để dự báo cúm. Reich cho biết: “Dự báo COVID-19 là một trò chơi bóng hoàn toàn khác vì chúng tôi không thể dựa vào dữ liệu giám sát sức khỏe cộng đồng 20 năm như chúng tôi đã làm với bệnh cúm”.

Hoa Hồng

Theo medicalxpress

 

 

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN – BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc – Ba Ðình – Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 18, 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.

Đơn vị hỗ trợ:

bt_bb_section_top_section_coverage_image
bt_bb_section_bottom_section_coverage_image