Tin tứcCách ly xã hội ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần

https://ncov.ehealth.gov.vn/wp-content/uploads/2020/04/ANXIETY-e1587702801727.jpg

Một nghiên cứu được do một nhóm các nhà tâm lý học và các nhà khoa học xã hội thực hiện cho thấy rằng các biện pháp cách ly và giãn cách xã hội được thực thi ở Anh do dịch COVID-19 có thể đã có tác động tiêu cực đáng kể đến sức khỏe và tinh thần của mọi người.

Nghiên cứu cho thấy một tỷ lệ lớn người dân có thể đang bị trầm cảm, lo lắng và các cảm giác thiệt hại về xã hội, kinh tế và cá nhân bắt nguồn từ các biện pháp mới được áp dụng.

Các tác giả cho biết những kết quả nghiên cứu của họ cho thấy cần phản ứng nhanh để giải quyết những tác động sức khỏe tâm thần này và cần kịp thời hỗ trợ những người dễ bị trầm cảm, lo lắng hoặc có ý nghĩ tự tử.

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng việc tuân thủ giãn cách và cách ly xã hội có khả năng sẽ dần dần giảm đi, đặc biệt là khi mọi người không chắc chắn lệnh sẽ được thực thi trong bao lâu và liệu họ có thể đối phó lâu dài với tình trạng hiện tại hay không.

Hơn nữa, theo nhóm nghiên cứu: “giãn cách và cách ly xã hội sẽ dẫn đến thực tế là, mặc dù một số người sẽ tự nguyện hoặc theo thói quen tiếp tục giãn cách xã hội, những người khác sẽ gia tăng mức độ gắn kết xã hội càng sớm càng tốt”.

Ảnh minh họa

Chưa có nghiên cứu định tính về trải nghiệm của công chúng đối với các biện pháp này

Các tác giả cho biết mặc dù đã có nghiên cứu về ảnh hưởng của các đại dịch trước đó và nghiên cứu về các tác động của cách biện pháp giãn cách và cách ly xã hội đang diễn ra đối với sức khỏe tâm thần, chưa có nghiên cứu định tính nào về trải nghiệm của người dân đối với các biện pháp này và ảnh hưởng của nó tới việc tuân thủ chúng.

Nhà tâm lý học Kimberly từ Đại học Manchester và các đồng nghiệp thực hiện các cuộc thảo luận trực tuyến được tổ chức với 27 công dân Anh (từ 18 tuổi trở lên) trong khoảng thời gian từ 28/3 đến 4/4/2020 (từ 5 đến 12 ngày kể từ khi bắt đầu thực hiện cách ly xã hội vào ngày 23/3/2020). Những người tham gia được chia thành 05 nhóm tập trung bao gồm từ 05 đến 08 người tham gia các cuộc thảo luận video hoặc âm thanh trong 60 đến 90 phút.

Tác động xã hội và tâm lý

Xét về các tác động xã hội và tâm lý, chủ đề chính là mất tương tác xã hội, mất thu nhập và mất đi thói quen. Có người tham gia mô tả sự mất tương tác xã hội chỉ sau một tuần bị cách ly là đã “gây tổn hại cho sức khỏe tâm thần”, người khác mô tả là nó khiến mọi người cảm thấy “xa lánh” và một số người cho rằng họ đang ở trong “nhà tù”.

Một số người tham gia cho biết việc mất thu nhập đã khiến họ cảm thấy “khá chán nản” và việc mất đi các thói quen đã khiến họ cảm thấy “choáng”.

Những chỉ trích về truyền thông của chính phủ

Hầu hết những người tham gia đều cảm thấy sự hướng dẫn của chính phủ là không rõ ràng và giới truyền thông thì đưa ra những “thông điệp lẫn lộn”. Những người tham gia đã mô tả việc các phương tiện truyền thông liên tục tập trung vào COVID-19 trong khi người dân bị cách ly tại nhà, là “mang lại nỗi ám ảnh đối với cả sức khỏe và cảm xúc của họ”. Họ cũng cho biết sự mơ hồ của các từ như nguồn cung và dịch vụ “thiết yếu” và “khẩn cấp” làm việc hiểu vầ làm theo các lời khuyến cáo trở nên khó khăn.

Tuân thủ và không tuân thủ các biện pháp cách ly

Tất cả những người tham gia được mô tả là rất tuân thủ các biện pháp cách ly. Tuy nhiên, nhiều người mô tả đã quan sát thấy sự không tuân thủ ở những người khác, được coi là do thiếu ý thức xã hội giữa các cá nhân “vô tâm” hoặc ” ngạo mạn”. Không tuân thủ cũng được quy là do sự thiếu hiểu biết và cảnh sát không thể áp đặt tuân thủ do sự mơ hồ của các từ như “thiết yếu” được đề cập ở trên.

Nghi ngại về tái hòa nhập xã hội trong tương lai

Những người tham gia cho biết vấn đề lớn nhất là không biết “khi nào sẽ kết thúc cách ly” và cảm giác liên quan đến “sự bất lực”. Một số người cho biết từng có giới hạn về thời gian cach ly và họ muốn được đưa ra một ngày cụ thể, ngay cả khi ngày đó còn rất lâu. Một số người cho rằng một khi các biện pháp được nới lỏng hoặc rỡ bỏ, họ sẽ ngay lập tức trở lại cuộc sống “hoàn toàn như bình thường”, trong khi những người khác cảm thấy họ sẽ tiếp tục lo lắng và thận trọng về sức khỏe và mọi người có thể tiếp tục xa cách nhau.

Ý nghĩa của nghiên cứu

Theo các nhà nghiên cứu, “nghiên cứu này cho thấy rằng giãn cách và cách ly xã hội liên quan đến chính sách áp dụng cho COVID-19 đang có những tác động tiêu cực đáng kể đến sức khỏe và tâm thần của người dân nước Anh chỉ trong một thời gian ngắn thực thi….. Các nhà hoạch định chính sách và cộng đồng y tế công cộng phải thảo luận các biện pháp để đối phó với làn sóng các vấn đề sức khỏe tâm thần dự kiến có thể xảy ra”.

Đoàn Nga

Theo Newsmedical

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN – BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc – Ba Ðình – Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 18, 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.

Đơn vị hỗ trợ:

bt_bb_section_top_section_coverage_image
bt_bb_section_bottom_section_coverage_image