Tin tứcCoronavirus đang lây nhiễm nhiều trẻ em hơn dự kiến

https://ncov.ehealth.gov.vn/wp-content/uploads/2020/04/2-3-ho-bac-e1585896491518.jpg

Số trẻ em bị nhiễm coronavirus nhiều hơn so với những thông tin được báo cáo hiện nay – chi tiết chưa được biết tới này có thể dẫn tới việc các hệ thống chăm sóc sức khỏe và các đơn vị chăm sóc tích cực cho trẻ em (PICU) đánh giá không đúng nhu cầu thực tế.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên “Tạp chí Thực hành và Quản lý Sức khỏe Cộng đồng” từ Đại học Nam Florida (USF) và Viện Phụ nữ Nghiên cứu Xã hội Độc lập (WiiSE), ước tính rằng đối với mỗi trẻ cần được chăm sóc tích cực do COVID-19, có 2.381 trẻ bị nhiễm virut. Tính toán này dựa trên một báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc có liên quan đến nghiên cứu lâm sàng trên 2.100 trẻ em ở Trung Quốc bị nhiễm COVID-19.

Theo cơ quan đăng ký tại Bắc Mỹ có tên gọi Virtual PICU Systems, 74 trẻ em ở Hoa Kỳ đã được nhận chăm sóc tại PICU trong khoảng thời gian từ 18/3 đến 6/4, báo hiệu có thêm 176.190 trẻ có khả năng bị nhiễm trong khung thời gian này. Trẻ em dưới 2 tuổi chiếm 30% các trường hợp, 24% ở độ tuổi từ 2 đến 11 và 46% các trường hợp PICU là trẻ trong độ tuổi từ 12 đến 17. Các nhà nghiên cứu cho biết nếu có đến 25% dân số Hoa Kỳ bị nhiễm coronavirus trước cuối năm 2020, thì có tới 50.000 trẻ em bị bệnh sẽ phải nhập viện, 5.400 ca trong số đó bị nặng và phải thở máy. Báo cáo lâm sàng cho thấy thời gian lưu trú trung bình do COVID-19 ở trẻ em là 14 ngày. Theo một khảo sát quốc gia nhằm đánh giá khả năng chăm sóc sức khỏe nhi khoa của Hoa Kỳ và được công bố trên tạp chí  “Critical Care Medicine”, Hoa Kỳ có khoảng 5.100 giường PICU.

Theo phó giáo sư dịch tễ học Jason Salemi từ Đại học Y tế Công cộng USF: “Mặc dù nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 ở bệnh nhi thấp hơn người trưởng thành, bệnh viện nên chuẩn bị các thiết bị và nhân viên trình độ phù hợp để đối phó với dòng bệnh nhi tiềm năng. Các quan chức chính phủ và các nhà hoạch định chính sách nên hiểu khả năng có những thách thức về năng lực tiếp nhận bệnh nhi, nhấn mạnh tầm quan trọng của các chiến lược phòng bệnh hiệu quả như rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng và các biện pháp giãn cách xã hội”.

Vi rút corona ở trẻ em rất phức tạp, nhiều bệnh viện đang cấm người tới trông/ thăm nhằm thực hiện các biện pháp kiểm dịch và cách ly xã hội. Người chăm sóc cũng có thể bị nhiễm bệnh, điều này đòi hỏi phải có các khu kiểm soát lây nhiễm, gây thêm sức ép cho các nguồn lực của bệnh viện. Khi xuất viện, trẻ có thể không thể tự tuân thủ các khuyến nghị về kiểm soát lây nhiễm tại nhà và tự cách ly.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra tỷ lệ lây nhiễm sẽ cao hơn nhiều đối với trẻ em trong các gia đình có thu nhập thấp, có cha mẹ làm công việc dịch vụ và lao động chân tay, không thể lựa chọn làm việc tại nhà. Nguy cơ mắc bệnh cũng gia tăng đối với trẻ em sống trong các nhà chung cư đô thị do các căn hộ ở sát nhau và các khu vực giải trí và tiện ích chung nhỏ.

Các tác giả của nghiên cứu đề nghị tất cả các sở y tế và CDC bắt đầu báo cáo các trường hợp nhiễm COVID-19 theo các bảng độ tuổi cụ thể, sử dụng các nhóm tuổi tiêu chuẩn 5 năm để giám sát y tế và cung cấp dữ liệu công khai.

Đoàn Nga

Theo Newsmedical

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN – BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc – Ba Ðình – Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 18, 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.

Đơn vị hỗ trợ:

bt_bb_section_top_section_coverage_image
bt_bb_section_bottom_section_coverage_image