Tin tứcKhông có bằng chứng rằng những người đã từng nhiễm coronavirus là miễn nhiễm

https://ncov.ehealth.gov.vn/wp-content/uploads/2020/04/5-coronavirus.jpg

Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo rằng không có bằng chứng nào cho thấy những người xét nghiệm dương tính với coronavirus mới được miễn dịch và không bị tái nhiễm.

Cảnh báo cho thấy việc cấp “hộ chiếu miễn dịch” có thể thúc đẩy sự lan rộng của đại dịch.

WHO cho biết: “Hiện tại không có bằng chứng cho thấy những người đã hồi phục từ  COVID19 có kháng thể và được bảo vệ khỏi bị tái nhiễm”.

Kể từ ngày 24/4/2020, không có nghiên cứu nào đánh giá liệu các kháng thể SARS-CoV-2 có tăng khả năng miễn dịch đối với sự tái nhễm virus này ở người hay không.

Ảnh minh họa

Một số chính phủ, muốn quay trở lại làm việc dần dần và nối lại hoạt động kinh tế, đã đưa ra ý tưởng ban hành các tài liệu chứng thực khả năng miễn dịch của mọi người trên cơ sở các xét nghiệm huyết thanh cho thấy sự xuất hiện của kháng thể trong máu.

Tại thời điểm này trong đại dịch, không có đủ bằng chứng về hiệu quả của miễn dịch qua trung gian kháng thể để đảm bảo tính chính xác của “hộ chiếu miễn dịch” hoặc “chứng nhận không có nguy cơ”.

WHO cho biết: “Những người cho rằng họ miễn nhiễm với sự tái nhiễm vì họ đã nhận được kết quả xét nghiệm dương tính và có thể bỏ qua lời khuyên về sức khỏe cộng đồng. Điều này có thể làm tăng nguy cơ tiếp tục lây nhiễm.

WHO cũng tin rằng các xét nghiệm huyết thanh hiện đang sử dụng “cần xác nhận bổ sung để xác định độ chính xác và độ tin cậy của chúng”.

Đặc biệt, các xét nghiệm cần phải phân biệt phản ứng miễn dịch với coronavirus mới với các kháng thể được tạo ra trong quá trình lây nhiễm bởi 1 trong 6 loại coronavirus đã biết, 4 trong số đó là phổ biến, gây cảm lạnh nhẹ.

2 loại coronavirus còn lại gây ra hội chứng MERS (Hội chứng hô hấp Trung Đông) và SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng).

WHO cho biết: “Những người bị nhiễm một hoặc những loại virut này có khả năng tạo ra các kháng thể tương tác với các kháng thể được tạo ra để đáp ứng với lây nhiễm do SARS-CoV-2 gây ra”.

Hoa Hồng

Theo medicalxpress

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN – BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc – Ba Ðình – Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 18, 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.

Đơn vị hỗ trợ:

bt_bb_section_top_section_coverage_image
bt_bb_section_bottom_section_coverage_image