Tin tứcSử dụng thiết bị AI để theo dõi bệnh nhân COVID-19 từ xa

https://ncov.ehealth.gov.vn/wp-content/uploads/2020/04/covid_mask.jpg

Các nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã chứng minh việc theo dõi bệnh nhân COVID-19 tại nhà, bao gồm cả nhịp thở, tốc độ đi bộ và chu kỳ ngủ bằng cách sử dụng một thiết bị có sự hỗ trợ của AI đặt tại nơi bệnh nhân sống.

Công nghệ này có thể đưa ra một cách để các bác sĩ theo dõi các dấu hiệu xấu đi ở bệnh nhân để đảm bảo nhập viện kịp thời hoặc có thể cần phản ứng nhanh nếu tình trạng xấu đi.

Nó sẽ rất hữu ích khi giữ cho giường bệnh viện luôn có sẵn cho các trường hợp nghiêm trọng hơn và giảm việc phơi nhiễm với COVID-19 cho các nhân viên y tế.

Thiết bị giống như một modem, được gọi là “Emerald”, không hoàn toàn mới. Nó đã được sử dụng trong một số bệnh viện và Viện dưỡng lão.

Ảnh minh họa

Emerald phát ra rất ít bức xạ. Bởi vì nó sử dụng AI để phỏng đoán các dấu hiệu quan trọng, giấc ngủ và chuyển động, các chỉ dẫn của nó có thể mở rộng để bao gồm theo dõi các vấn đề sức khỏe khác.

Emerald đã được sử dụng với một bệnh nhân mắc chứng lo âu và mất ngủ. Các thuật toán trên thiết bị đã dự đoán bệnh nhân bị ngưng thở khi ngủ. Điều này đã được xác nhận trong các xét nghiệm sau đó.

Chỉ trong vài tuần gần đây, có một sự cấp thiết về việc phát triển các công nghệ viễn thám như Emerald có thể giúp các bác sĩ thực hiện công việc của họ một cách an toàn nhất có thể. Emerald có thể tạo ra dữ liệu quan trọng về sức khỏe mà không cần bất kỳ sự tiếp xúc nào của bệnh nhân, nó có thể giảm thiểu nguy cơ mà các bác sĩ và điều dưỡng có thể bị nhiễm COVID-19 từ bệnh nhân của họ.

COVID-19 thật sự là một thách thức đối với các Viện dưỡng lão, nơi có những người già dễ bị tổn thương.

Những bệnh nhân cao tuổi có nguy cơ cao sẽ rất có lợi khi thiết bị có thể thu thập dữ liệu theo thời gian khi không thể tiếp xúc trực tiếp với từng người.

Một dự án thí điểm đang được tiến hành để xem liệu Emerald làm tốt như thế nào trong việc đánh giá chứng sa sút trí tuệ.

Hoa Hồng

Theo medicalxpress

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN – BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc – Ba Ðình – Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 18, 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.

Đơn vị hỗ trợ:

bt_bb_section_top_section_coverage_image
bt_bb_section_bottom_section_coverage_image