Tin tứcNghiên cứu lý do một số người dễ nhiễm SARS-CoV-2 hơn

https://ncov.ehealth.gov.vn/wp-content/uploads/2020/04/Russia-Ready-to-Start-Testing-Coronavirus-Vaccines-on-Humans-in-696x464-1.jpg

Hai giáo sư của Đại học McMaster ở Canada  đã nhận được tài trợ nghiên cứu để đẩy mạnh công việc xác định tỷ lệ nhiễm COVID-19 và tìm hiểu lý do tại sao một số người dễ bị nhiễm vi-rút này hơn.

giáo sư bệnh lý và y học phân tử Dawn Bowdish,   đồng thời là Chủ tịch nghiên cứu về Lão hóa và Miễn dịch Canada, và giáo sư y khoa Michael Surette, Chủ tịch về Nghiên cứu Microbiome liên ngành Canada, đang nhận được 300.000 đô la cho hai nghiên cứu từ Quỹ W. Garfield Weston thông qua Sáng kiến ​​Microbiome của gia đình Weston.

Các khoản tiền này là khoản tìa trợ thêm cho một khoản tài trợ 1 triệu đô la trong ba năm từ Quỹ trên, được trao cho hai nhà nghiên cứu này vào đầu năm nay. Tài trợ ban đầu hỗ trợ nghiên cứu tập trung vào việc xác định và phân lập các thành phần của hệ vi sinh vật đường hô hấp – như vi khuẩn, nấm và vi rút – giúp bảo vệ người già khỏi nhiễm trùng đường hô hấp.

Theo Giáo sư Dawn Bowdish: “Khoản tài trợ bổ sung này sẽ giúp chúng tôi nghiên cứu và trả lời hai câu hỏi quan trọng liên quan đến COVID-19. Một là hiểu rõ hơn về tỷ lệ lây nhiễm thực tế trong cộng đồng Hamilton. Thứ hai là liệu có hay không sự khác biệt trong các phản ứng miễn dịch hoặc hệ vi sinh vật đường hô hấp ở những người mắc bệnh và những người không mắc bệnh, hoặc ở những người có triệu chứng so với những người không có”.

Trong nghiên cứu đầu tiên, các nhà nghiên cứu Bowdish và Surette, phối hợp với các đồng nghiệp tại Bệnh viện Mount Sinai ở Toronto, sẽ thu thập máu từ người dân sống ở Hamilton, bao gồm một số người có nguy cơ cao vì họ có bệnh nền từ trước và hỏi họ những câu hỏi về các nguy cơ rủi ro và cam kết của họ đối với việc cách ly xã hội.

Theo Giáo sư Surette: “Chúng tôi thực sự không biết có bao nhiêu người bị nhiễm SARS-CoV-2, loại virus gây ra COVID-19, vì nhiều người không có triệu chứng, chúng tôi cũng không hiểu tại sao một số người có triệu chứng nhẹ trong khi những người khác bị bệnh nặng…. chúng tôi cần thu thập máu người trước và sau khi dịch bệnh xuất hiện và so sánh để xem ai đã tạo ra kháng thể virus…. Những người có kháng thể đã bị nhiễm bệnh, ngay cả khi họ không có triệu chứng”.

Trong nghiên cứu thứ hai, các thành viên gia đình của cấc nhân viên y tế Toronto bị nhiễm SARS-CoV-2 sẽ được yêu cầu cung cấp một mẫu dịch mũi họng để đo lượng microbiome và phản ứng miễn dịch sớm của cơ thể. Giáo sư Bowdish cho biết: “Mục tiêu dài hạn của việc này là để chúng tôi hiểu liệu microbiome đường hô hấp có thể được khai thác để ngăn ngừa nhiễm trùng hay không…

Theo ông Mark Mitchell, chủ tịch Sáng kiến ​​Microbiome của Weston Family: “Chúng tôi rất vui được hỗ trợ Đại học McMaster tìm hiểu thêm về COVID-19 vào thời điểm quan trọng này…. Hai nghiên cứu này cung cấp những hiểu biết quan trọng về phản ứng của hệ thống miễn dịch với virus này và có thể cung cấp hướng dẫn về phòng ngừa và quản lý lây nhiễm, mục tiêu cuối cùng là cải thiện sức khỏe của người dân Canada”.

Các giáo sư Bowdish và Surette và nhóm làm việc của họ đã nhanh chóng bắt đầu cả hai nghiên cứu vào tháng 4/2020.

Đoàn Nga

Theo Newsmedical

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN – BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc – Ba Ðình – Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 18, 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.

Đơn vị hỗ trợ:

bt_bb_section_top_section_coverage_image
bt_bb_section_bottom_section_coverage_image