Tin tứcDấu hiệu con chậm phát triển, mẹ phát hiện đưa con đi gặp bác sĩ ngay

https://ncov.ehealth.gov.vn/wp-content/uploads/2020/08/imgs.emdep_.vn_Share_Image_2020_08_13_1-151812748.jpg

Nuôi con sơ sinh không hề dễ dàng, chỉ một chút dấu hiệu lạ của con mẹ cũng không nên chủ quan đâu. Ở bên con cả ngày để chăm lo cho con từng chút một, mẹ đừng bỏ qua những dấu hiệu chậm phát triển đáng chú ý ở trẻ sơ sinh nhé.

  1. Không cứng cổ, không thể quay đầu

Khi em bé chào đời, kỹ năng đầu tiên bé thành thạo là mút tay. Đặc biệt là khi em bé được 3 tháng tuổi, bé rất thích mút tay. Đây chính là kỹ năng thể hiện khả năng phối hợp tay và mắt của bé và là một tín hiệu lành mạnh cho thấy sự phát triển bình thường của bé. Khi đạt 3 tháng tuổi, 1 em bé bình thường đã cứng cổ, có thể ngẩng đầu, xoay cổ bình thường. Tuy nhiên, một số em bé bị rối loạn phát triển vận động khó có thể thành thao kỹ năng này, bố mẹ nên chú ý.

  1. Ngôn ngữ không rõ ràng

Trong những trường hợp bình thường, em bé có thể cười sau 3 tháng và khi bé vui, bé sẽ phát ra âm thanh “ah”, “uh”. Từ 3 tháng đến 15 tháng là giai đoạn quan trọng, não bé có thể nhanh chóng tiếp thu ngôn ngữ và từ vựng. Về cơ bản khi bé đạt khoảng 12 tháng, chức năng ngôn ngữ liên tục phát triển, bé đã có thể nói một số từ đơn hoặc gọi tên các vật phẩm. Khi bé đạt 2 tuổi, bé có thể nói sõi, thể hiện được mong muốn của mình qua ngôn ngữ.

Ngược lại, nếu một số trẻ đến giai đoạn này vẫn “im lặng”, khi bố mẹ hướng dẫn, các bé thể hiện phản ứng chậm với ngôn ngữ, bố mẹ nên chú ý. Có thể do bố mẹ giao tiếp quá ít với bé hoặc trung tâm ngôn ngữ trong não của trẻ chậm phát triển.

  1. Cử động tay không tốt

Bàn tay của em bé là biểu hiện rõ ràng nhất của sự tăng trưởng và phát triển của bé. Bé có thể nhặt cầm những món đồ có kích thước bằng lòng bàn tay của mình trong khoảng 3 tháng. Khi bé lớn lên, tay bé có thể cầm, nắm các đồ vật nhỏ hơn. Về cơ bản, em bé có thể nhặt những vật có kích thước bằng hạt đậu bằng ngón tay cái và ngón trỏ trong khoảng 10 tháng. Bé cũng có thể tháo nắp chai, xếp khối hộp vào thời điểm này…Nếu bàn tay bé cử động kém, không thể cầm, nắm vật theo hướng dẫn, bố mẹ nên chú ý.

  1. Không nhạy cảm với các kích thích bên ngoài

Từ khi sinh ra, bé đã biết khóc, cười, sợ hãi, cáu kỉnh…Khi bé lớn lên, biểu hiện của những cảm xúc này trở nên rõ ràng hơn. Nếu em bé của bạn không nhạy cảm với các kích thích bên ngoài, bố mẹ nên chú ý hơn với bé. Nếu tình trạng này kéo dài, bố mẹ nên đưa con đi khám để cải thiện về vấn đề.

Theo Suckhoe24h

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN – BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc – Ba Ðình – Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 18, 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.

Đơn vị hỗ trợ:

bt_bb_section_top_section_coverage_image
bt_bb_section_bottom_section_coverage_image