Tin tứcHút thuốc làm tăng gấp đôi tốc độ phát triển bệnh nhiễm COVID-19

https://ncov.ehealth.gov.vn/wp-content/uploads/2020/08/hut-thuoc-lam-tang-gap-doi-toc-do-phat-trien-benh-nhiem-covid-19-2020-08-20-20-27.jpg

Trong một phân tích tổng hợp nghiên cứu bao gồm 11590 bệnh nhân nhiễm COVID-19, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người đang hút thuốc hoặc trước đây từng hút thuốc khi nhiễm vi rút sẽ có tốc độ phát triển bệnh là gần như gấp đôi so với những người không hút thuốc.

Theo một nghiên cứu gần đây của Trường Đại học San Francisco về sự liên quan giữa hút thuốc lá và sự bộc phát của căn bệnh truyền nhiễm này cho thấy: “Hút thuốc làm bệnh COVID-19 nặng hơn đáng kể”. Một khi bệnh trở nặng hơn thì những bệnh nhân đang và đã hút thuốc lâm vào tình trạng cấp tính hơn, nguy kịch hơn, hoặc tử vong nhiều hơn.

Hút thuốc làm tăng gần như gấp đôi tốc độ phát triển bệnh nhiễm COVID-19

Phân tích gần đây từ các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học California San Francisco (UCSF) về những người hút thuốc hoặc từng hút thuốc được chẩn đoán bị nhiễm vi rút corona.

Hút thuốc làm bệnh COVID-19 nặng hơn đáng kể, theo một nghiên cứu gần đây của Trường Đại học San Francisco về sự liên quan giữa hút thuốc lá và sự bộc phát của căn bệnh truyền nhiễm này.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người đang hút thuốc hoặc trước đây từng hút thuốc khi nhiễm vi rút sẽ có tốc độ phát triển bệnh là gần như gấp đôi so với những người không hút thuốc.

Trong một phân tích tổng hợp nghiên cứu bao gồm 11.590 bệnh nhân nhiễm COVID-19, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người đang hút thuốc hoặc trước đây từng hút thuốc khi nhiễm vi rút sẽ có tốc độ phát triển bệnh là gần như gấp đôi so với những người không hút thuốc. Họ cũng nhận thấy một khi bệnh trở nặng hơn thì những bệnh nhân đang và đã hút thuốc lâm vào tình trạng cấp tính hơn, nguy kịch hơn, hoặc tử vong nhiều hơn. Một cách tổng quát, hút thuốc có liên quan đến nguy cơ tăng gấp đôi tốc độ diễn tiến bệnh.

Báo cáo này được công bố vào ngày 12 tháng 5 năm 2020 trên trang thông tin nghiên cứu về chất nicotine và thuốc lá Nicotine & Tobacco Research.

Tiến sĩ Stanton A. Glantz, Giáo sư Y khoa, và là giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục về Kiểm soát Thuốc lá của Đại học UCSF cho biết: “Hút thuốc có liên quan đến mức rủi ro cao hơn một cách đáng kể đối với diễn biến của bệnh COVID-19. Kết quả nghiên cứu này cho thấy các biện pháp mạnh mẽ kiểm soát thuốc lá hiện nay của tiểu bang California vốn đã giúp giảm được việc hút thuốc, thì giờ đây cùng với các biện pháp can thiệp y tế công cộng mạnh mẽ khác của tiểu bang, có thể góp phần vào các nỗ lực của California để ngăn chặn ảnh hưởng của dịch COVID-19”.

Hút thuốc và dùng thuốc lá điện tử làm tăng rủi ro các bệnh nhiễm trùng phổi và làm những bệnh này trở nặng hơn do tác hại đối với đường hô hấp trên (bao gồm cổ họng, mũi, vòm họng, thanh quản, xoang và khí quản) và giảm chức năng miễn dịch của phổi nói chung, mặc dù những tác hại này chưa được nghiên cứu đối với SARS-COV-2, là loại vi rút gây ra dịch bệnh COVID-19. Người ta đã biết ở người hút thuốc lá có nguy cơ nhiễm trùng và tử vong cao hơn do MERS-COV, bệnh hô hấp do một loại vi rút khác thuộc chủng corona gây ra.

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể.

Trong phân tích tổng hợp mới đây, các tác giả nhận thấy có 19 báo cáo khoa học có bình luận phản hồi được công bố trên trang PubMed kể từ ngày 28 tháng 4 năm 2020 bao gồm dữ liệu về thói quen hút thuốc và sự nghiêm trọng của bệnh COVID-19. Các nghiên cứu từ Trung Hoa, Đại Hàn và Hoa Kỳ đa số đều thực hiện dựa trên số bệnh nhân nhập viện, mặc dù có hai nghiên cứu bao gồm bệnh nhân nhập viện và bệnh nhân ngoại trú.

Những nghiên cứu tổng quan này có định nghĩa khác nhau về “hút thuốc lá”, đôi khi bao gồm cả người đang và đã hút thuốc. Về định nghĩa thế nào là “tăng nặng” cũng khác nhau. Ngoài ra, các mức độ hút thuốc trong báo cáo cũng dưới mức được báo cáo trong cộng đồng.

Trong tổng số 11.590 bệnh nhân được tính đến trong nghiên cứu này: 2.133 bệnh nhân (chiếm 18%) trải qua tình trạng bệnh tăng nặng lên, và 731 bệnh nhân (chiếm 6.3%) có tiền sử hút thuốc. 29.8% bệnh nhân hút thuốc (218 người) trải qua tình trạng mắc bệnh nặng lên, trong khi chỉ có 17.6% ở bệnh nhân không hút thuốc.

Một khi bệnh trở nặng hơn thì những bệnh nhân đang và đã hút thuốc lâm vào tình trạng cấp tính hơn, nguy kịch hơn, hoặc tử vong nhiều hơn. Một cách tổng quát, hút thuốc có liên quan đến nguy cơ tăng gấp đôi tốc độ diễn tiến bệnh.

Bác sĩ, tiến sĩ Roengrudee Patanavanich, giáo sư thỉnh giảng trường đại học UCSF đến từ Khoa Y Tế Cộng Đồng của bệnh viện Ramathibodi Hospital, đại học Mahidol University, Thái Lan cho biết: “Sự kiện về tỷ lệ người hút thuốc ở bệnh nhân nhiễm COVID-19 thấp hơn so với tỷ lệ người hút thuốc trong cộng đồng nói chung được nhắc đến như là bằng chứng xác nhận rằng hút thuốc lá có tác dụng giúp tránh nhiễm bệnh. Thế nhưng việc đưa ra tỷ lệ thấp như vậy thực ra có thể do việc đánh giá chưa đầy đủ về việc hút thuốc lá, nhất là trong điều kiện chăm sóc khó khăn xảy ra ở các hệ thống y tế thường xuyên quá tải.”

Các tác giả cho rằng hạn chế của các bài nghiên cứu là bị lệch về phía đánh giá thấp nguy cơ của việc hút thuốc.

Tất cả 19 nghiên cứu đều là về những bệnh nhân đã phát nhiễm bệnh COVID-19, vì vậy bản báo cáo về ước tính mức độ rủi ro không đại diện cho ảnh hưởng của việc hút thuốc đối với nguy cơ nhiễm COVID-19 trong cộng đồng nói chung. Các tác giả cho rằng khi việc xét nghiệm được thực hiện nhiều hơn trong cộng đồng, sự thu thập dữ liệu về số người hút thuốc lá và sử dụng thuốc lá điện tử sẽ hữu ích để nhận định chúng có những nguy cơ gì trong việc nhiễm bệnh.

Theo Phunuvagiadinh

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN – BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc – Ba Ðình – Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 18, 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.

Đơn vị hỗ trợ:

bt_bb_section_top_section_coverage_image
bt_bb_section_bottom_section_coverage_image