Tin tứcKhẩu trang có van và tấm bảo hộ che mặt vẫn có thể phát tán virus

https://ncov.ehealth.gov.vn/wp-content/uploads/2020/09/3-2.jpg

Nghiên cứu mới chỉ ra, những giọt bắn vô hình vẫn có thể phát tán virus ra một phạm vi rộng qua khẩu trang gắn van hoặc tấm bảo hộ che mặt.

Reuters đưa tin, các tấm bảo hộ che mặt bằng nhựa hoặc khẩu trang có gắn van dường như không có hiệu quả trong việc ngăn chặn người sử dụng phát tán virus SARS-CoV-2, theo kết quả một nghiên cứu được tiến hành thông qua biện pháp mô phỏng.

Trong báo cáo công bố hôm 1.9 trên tạp chí Physics of Fluids của Mỹ, các nhà nghiên cứu Đại học Florida Atlantic sử dụng các tấm laser dọc và ngang để theo dõi các giọt bắn siêu nhỏ được phun ra từ đầu một ma-nơ-canh rỗng được gắn tấm bảo hộ che mặt bằng nhựa hoặc khẩu trang có van thở.

Nhóm nghiên cứu cho biết, tấm bảo hộ che mặt ban đầu chỉ chặn được đường đi của các giọt nước khi chúng di chuyển về phía trước, nhưng “các giọt bắn phun ngoài có thể di chuyển xung quanh tấm che mặt một cách tương đối dễ dàng và trải rộng trên một phạm vi rộng”.

Đối với khẩu trang có gắn van với mục đích giúp thở dễ dàng hơn, “một số lượng lớn các giọt bắn có thể đi qua van thở không lọc, khiến nó không hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan COVID-19 nếu người đeo khẩu trang bị nhiễm bệnh”.

Các nhà nghiên cứu kết luận, khẩu trang bằng vải chất lượng tốt hoặc khẩu trang y tế có thiết kế đơn giản vẫn đi đầu trong ngăn chặn lây lan virus.

Theo laodong.vn

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN – BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc – Ba Ðình – Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 18, 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.

Đơn vị hỗ trợ:

bt_bb_section_top_section_coverage_image
bt_bb_section_bottom_section_coverage_image