Tin tứcXác định được thời gian tồn tại của kháng thể COVID-19

https://ncov.ehealth.gov.vn/wp-content/uploads/2020/09/1-3.jpg

Kháng thể COVID-19 hiện diện ở bệnh nhân khoảng 4 tháng sau khi hồi phục, nghiên cứu chỉ ra. 

Mức độ kháng thể COVID-19 tăng lên và sau đó giữ ổn định trong 4 tháng ở hơn 90% bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục ở Iceland, theo 1 nghiên cứu công bố ngày 1.9.

Trong các nghiên cứu trước đó, mức độ kháng thể giảm mạnh trong vòng vài tháng sau khi bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh. Điều này đặt ra câu hỏi về khoảng thời gian miễn dịch có thể đạt được với những người đã nhiễm bệnh. 

Phát hiện mới có thể có tác động tới nguy cơ tái nhiễm và độ bền của vaccine, Kari Stefansson – giám đốc điều hành của deCode Genetics, đơn vị thực hiện nghiên cứu – cho biết.

Để biết được có bao nhiêu người ở Iceland đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2 và tìm hiểu thêm về tình trạng miễn dịch sau khi bệnh nhân COVID-19 hồi phục, các nhà nghiên cứu đã đo mức độ kháng thể ở hơn 30.000 người Iceland.

Dựa trên kết quả, họ ước tính, khoảng 1% dân số Iceland đã bị nhiễm bệnh. Trong nhóm người được điều tra, 56% nhận chẩn đoán xác nhiễm bệnh định sau xét nghiệm PCR, 14% khác không được chẩn đoán chính thức nhưng được cách ly sau khi tiếp xúc với virus. Trong 30% còn lại, các xét nghiệm kháng thể dẫn tới phát hiện ra họ bị lây nhiễm trước đó. 

Trong số 1.215 người bị nhiễm COVID-19 được xác nhận qua xét nghiệm PCR, 91% có mức kháng thể tăng trong 2 tháng đầu tiên và sau đó giảm xuống, các nhà nghiên cứu báo cáo.

Kết quả nghiên cứu về kháng thể COVID-19 được công bố trên Tạp chí Y học New England tập trung vào một nhóm dân cư thuần nhất từ một quốc gia do đó kết quả có thể không giống với những nơi khác trên thế giới nơi có dân cư đa dạng, Reuters lưu ý.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, các xét nghiệm kháng thể kỹ lưỡng có thể xác định tỉ lệ lây nhiễm thực sự ra sao, ông Stefansson nói.

Bài viết kèm với nghiên cứu cảnh báo, không rõ các kháng thể COVID-19 của bệnh nhân đã hồi phục có bảo vệ họ khỏi bị tái nhiễm hay không.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu COVID-19 này cho thấy rằng, các xét nghiệm kháng thể có thể là một giải pháp thay thế có hiệu quả về chi phí cho việc xét nghiệm lây nhiễm đơn thuần và có thể hoạt động tốt hơn trong khảo sát dân số khi các nước tìm cách mở lại nền kinh tế và mở cửa lại trường học một cách an toàn.

Theo laodong.vn

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN – BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc – Ba Ðình – Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 18, 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.

Đơn vị hỗ trợ:

bt_bb_section_top_section_coverage_image
bt_bb_section_bottom_section_coverage_image