Tin tứcHội chứng Down có thể làm tăng đáng kể nguy cơ tử vong liên quan đến COVID-19

https://ncov.ehealth.gov.vn/wp-content/uploads/2020/10/20200901_phan-biet-covid19-va-cum.jpg

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng hội chứng Down có liên quan đến nguy cơ tử vong vì COVID-19 tăng gấp 10 lần.

Đây là thông tin mới vì tình trạng này không có trong danh sách chính thức của các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn làm tăng nguy cơ biến chứng nặng. Hội chứng Down là tình trạng trẻ sinh ra có thêm một bản sao của nhiễm sắc thể thứ 21 – do đó có tên gọi khác là tam nhiễm sắc thể 21. Điều này gây ra tình trạng chậm phát triển thể chất và tinh thần và khuyết tật.

Hội chứng Down có thể dẫn đến suy giảm chức năng miễn dịch

Mặc dù hội chứng Down không được đề cập cụ thể trong danh sách chính thức về các bệnh khiến mọi người có nguy cơ gia tăng nhiễm COVID-19, nhưng tình trạng này có liên quan đến rối loạn chức năng miễn dịch, bệnh tim bẩm sinh và bệnh lý phổi. Do đó, nó có thể là một yếu tố nguy cơ chưa được xác nhận đối với COVID-19 nghiêm trọng, nghiên cứu được công bố trên Annals of Internal Medicine cho biết.

Tăng nguy cơ nhập viện liên quan đến COVID-19 gấp 4 lần

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford, Đại học Nottingham và Đại học College London đã nghiên cứu một nhóm thuần tập gồm 8,26 triệu người trưởng thành thông qua cơ sở dữ liệu ‘QResearch’ để đánh giá xem hội chứng down có phải là một yếu tố nguy cơ gây tử vong do COVID-19 hay không. Các tác giả đã phát hiện ra ước tính nguy cơ nhập viện liên quan đến COVID-19 tăng 4 lần và nguy cơ tử vong do COVID-19 ở những người mắc hội chứng Down tăng gấp 10 lần. Các nhà nghiên cứu nói rằng họ không biết về tác động của hội chứng Down đối với kết quả COVID-19 đã được báo cáo ở những nơi khác trong đại dịch này. Họ nhấn mạnh bằng chứng mới này nên được sử dụng bởi các tổ chức y tế công cộng, các nhà hoạch định chính sách và nhân viên chăm sóc sức khỏe để bảo vệ các cá nhân dễ bị tổn thương một cách có chiến lược.

Bệnh tim, miễn dịch thấp, rối loạn giấc ngủ trong hội chứng Down làm tăng nguy cơ

Theo CDC và Viện Y tế Quốc gia (NIH), những người mắc một số tình trạng y tế nhất định có “nguy cơ cao” vì họ có nhiều khả năng phát triển các biến chứng nghiêm trọng nếu họ bị nhiễm COVID-19. Những người mắc hội chứng Down có nhiều khả năng mắc một số tình trạng sức khỏe này, chẳng hạn như bệnh tim bẩm sinh, ngưng thở khi ngủ và tăng huyết áp. Những người như vậy cũng dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn như cảm lạnh thông thường và cúm. Mặc dù không có đủ dữ liệu về COVID-19 và những người mắc hội chứng Down, nhưng các chuyên gia nói rằng người lớn mắc hội chứng Down dưới 65 tuổi có thể bị bệnh nặng nếu họ bị nhiễm COVID-19 và khả năng tử vong vì căn bệnh này cũng tăng lên đáng kể.

Theo Thehealthsite

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN – BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc – Ba Ðình – Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 18, 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.

Đơn vị hỗ trợ:

bt_bb_section_top_section_coverage_image
bt_bb_section_bottom_section_coverage_image