Tin tứcTình nguyện viên thử nghiệm vắc-xin Oxford Covid chết ở Brazil

https://ncov.ehealth.gov.vn/wp-content/uploads/2020/10/47.1.jpg

Một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 do Đại học Oxford phát triển đã chết ở Brazil, các quan chức thông báo hôm thứ Tư, mặc dù báo chí cho biết anh ta đã nhận được giả dược, không phải vắc-xin thử nghiệm.

Đây là trường hợp tử vong đầu tiên được báo cáo trong các thử nghiệm vắc xin coronavirus khác nhau diễn ra trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, các nhà tổ chức nghiên cứu cho biết một cuộc đánh giá độc lập đã kết luận rằng không có lo ngại về an toàn và việc thử nghiệm vắc-xin, được phát triển bởi hãng dược phẩm AstraZeneca, sẽ tiếp tục.

Báo chí cho biết tình nguyện viên là một bác sĩ 28 tuổi làm việc ở tuyến đầu của đại dịch, người đã chết vì biến chứng của Covid-19.

Báo Globo của Brazil và hãng thông tấn quốc tế Bloomberg cho biết anh nằm trong nhóm đối chứng và đã được tiêm giả dược chứ không phải vắc xin thử nghiệm.

“Sau khi đánh giá cẩn thận trường hợp này ở Brazil, không có lo ngại về tính an toàn của thử nghiệm lâm sàng và việc xem xét độc lập cùng với cơ quan quản lý Brazil đã khuyến nghị rằng nên tiếp tục thử nghiệm”, Oxford cho biết trong một tuyên bố.

AstraZeneca cho biết tính bảo mật y tế có nghĩa là họ không thể cung cấp thông tin chi tiết về bất kỳ tình nguyện viên nào, nhưng đánh giá độc lập đó “không dẫn đến bất kỳ mối lo ngại nào về việc tiếp tục nghiên cứu đang diễn ra.”

Cơ quan quản lý y tế quốc gia của Brazil, Anvisa, xác nhận họ đã được thông báo về trường hợp này vào ngày 19/10.

Theo Timesofindia

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN – BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc – Ba Ðình – Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 18, 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.

Đơn vị hỗ trợ:

bt_bb_section_top_section_coverage_image
bt_bb_section_bottom_section_coverage_image