Tin tứcXây dựng nền tảng xét nghiệm có thể phát hiện kháng thể Covid-19 trong khoảng vài giây (phần 1)

Nền tảng xét nghiệm Covid-19 có thể xác định sự hiện diện của hai kháng thể Covid-19, protein S1 tăng đột biến và vùng liên kết thụ thể (RBD), từ một giọt máu.

Nền tảng xét nghiệm mới có thể được sử dụng để phát hiện nhanh chóng các chỉ dấu sinh học đối với những tác nhân lây nhiễm khác, bao gồm: Ebola, HIV và Zika.

Các nhà nghiên cứu tại trường ĐH Carnegie Mellon đã phát triển một nền tảng cảm biến sinh học dựa trên vật liệu nano tiên tiến có thể phát hiện các kháng thể đặc hiệu đối với SARS-CoV-2, loại vi rút gây ra đại dịch COVID-19 đang diễn ra, trong vòng vài giây. Bên cạnh việc xét nghiệm, nền tảng này sẽ hỗ trợ định lượng chính xác phản ứng miễn dịch của bệnh nhân với vắc xin mới.

Một báo cáo nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Advanced Materials, cho rằng nền tảng xét nghiệm có thể xác định sự hiện diện của hai kháng thể Covid-19, protein S1 tăng đột biến và vùng liên kết thụ thể (RBD), từ một giọt máu rất nhỏ (khoảng 5 µL). Các tác giả cho rằng nền tảng xét nghiệm có thể phát hiện nồng độ kháng thể ở mức thấp hơn một picomolar (0,15 ng/ µL). Các nhà nghiên cứu tại trường ĐH Carnegie Mellon đã phát triển một nền tảng cảm biến sinh học dựa trên vật liệu nano tiên tiến có thể phát hiện các kháng thể đặc hiệu đối với SARS-CoV-2, loại vi rút gây ra đại dịch COVID-19 đang diễn ra, trong vòng vài giây. Bên cạnh việc xét nghiệm, nền tảng này sẽ giúp định lượng chính xác phản ứng miễn dịch của bệnh nhân với vắc xin mới.

Trình Lâm

Theo Healthsite

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN – BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc – Ba Ðình – Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 18, 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.

Đơn vị hỗ trợ:

bt_bb_section_top_section_coverage_image
bt_bb_section_bottom_section_coverage_image